Bật mí tại sao chữ song hỷ thường xuất hiện trong ngày cưới

Bật mí tại sao chữ song hỷ thường xuất hiện trong ngày cưới

Đối với người Việt Nam, chắc có lẽ không còn xa lạ đối với chữ Hỷ trong đám cưới, trong những tiệc mừng vui. Cứ vào mỗi dịp đám cưới thì chữ Hỷ lại xuất hiện, đặc biệt là chữ Song Hỷ. 

Song Hỷ vừa là biểu tượng của hôn nhân, vừa mang nhiều ý nghĩa khác trong lĩnh vực Phong thủy. 

Thông qua bài viết dưới đây, hmk1910.com sẽ bật mí cho các bạn lý do Bật mí tại sao chữ song hỷ thường xuất hiện trong ngày cưới nhé. Mời các bạn cùng theo dõi!

Nguồn gốc của chữ Song Hỷ

Nguồn gốc của chữ Song Hỷ
Nguồn gốc của chữ Song Hỷ

Do ảnh hưởng từ nền văn hóa Trung Quốc, tại đám cưới của người Việt Nam. Chữ Song Hỷ sẽ xuất hiện từ thiệp cưới, phông cưới đến vỏ hộp bánh cốm, quả cau, lá trầu…Bên cạnh đó, chữ Song Hỷ còn được dán ở trong nhà, ngoài ngõ để thông báo cho mọi người về tiệc cưới sắp xảy ra.

Có hai chữ Hỷ: Chữ Hỷ đơn – một mình chữ Hỷ. Chữ Hỷ kép – hai chữ Hỷ ghép lại là song hỷ. Song: có nghĩa là hai; Hỷ: có nghĩa là mừng vui; vậy Song Hỷ có nghĩa là hai niềm vui, niềm vui nhân đôi; Song Hỷ lâm môn có nghĩa là hai niềm vui cùng tới cửa một lúc.

Vương An Thạch - Vị quan tể tướng đời nhà Tống (Trung Quốc)
Vương An Thạch – Vị quan tể tướng đời nhà Tống (Trung Quốc)

Theo truyền thuyết Trung Quốc, chữ Song Hỷ (囍) liên quan đến vị quan tể tướng đời nhà Tống tên là Vương An Thạch (Trung Quốc). Từ khi còn nhỏ, Vương An Thạch rất thông minh. Lớn lên thì học rộng tài cao, ông lên kinh thành thi khoa cử vào năm 20 tuổi. Không những đỗ trạng nguyên mà còn cưới được vợ ngoan, tài giỏi và giàu có – con gái của Mã ngoại viên. Lúc đó, Vương An Thạch đã nhận được niềm vui nhân đôi, ông hứng chí ngâm nga:

 “Vận may đối đáp thành song hỷ
Cờ hổ, đèn quân kết vợ chồng”.

Ông viết ra hai chữ hỷ cạnh nhau với dụng ý là niềm vui được nhân đôi, hai điều tốt lành đến cùng lúc. Cho đến tận bây giờ,  giai thoại về chữ Hỷ luôn gắn liền với trạng nguyên họ Vương. 

Ý nghĩa của chữ Song hỷ trong đám cưới

Ý nghĩa của chữ Song hỷ trong đám cưới
Ý nghĩa của chữ Song hỷ trong đám cưới

Đám cưới chính là điều Hỷ lớn nhất đối với một đời người. Song Hỷ cũng là biểu tượng cho những điều hoàn hảo và trọn vẹn nhất trong buổi lễ thành hôn. Do đó, nhiều gia đình khi có đám cưới, sẽ dùng biểu tượng Song Hỷ. Thể hiện niềm vui, hạnh phúc những điều may mắn được nhân đôi về công danh, hoặc có thêm quý tử.

Song Hỷ khi dùng trong đám cưới, có ý nghĩa khác hơn một chút so với nghĩa gốc. Với ý nghĩa là niềm vui được nhân đôi: nhà trai cưới được vợ cho con trai, nhà gái gả được chồng cho con gái.

Khi treo biểu tượng Song Hỷ trong nhà, đối với các cặp vợ chồng cần phải chọn hướng tốt theo quái số. Hoặc có thể treo theo cung tình duyên và hôn nhân phía hướng Tây Nam trong phòng ngủ. Với mong muốn yêu càng thêm yêu, tình cảm càng thêm bền vững.

Đám cưới chính là điều Hỷ lớn nhất đối với một đời người
Đám cưới chính là điều Hỷ lớn nhất đối với một đời người

Đối với cặp đôi sắp cưới, nên chọn mẫu nhẫn cưới có biểu tượng Song Hỷ. Sẽ mang lại sự may mắn và xua tan những trở ngại trong tình yêu, đặc biệt là cặp vợ chồng bị khắc tuổi.

Nếu còn độc thân, phụ nữ nên đeo khuyên tai, vòng với biểu tượng Song Hỷ thì vận may về đường tình duyên sẽ mau tới. Đối với đàn ông thì nên sử dụng khuy áo, kẹp cà-vạt có khắc Song Hỷ sẽ mau lấy vợ.

Theo đó, Song Hỷ sẽ tăng cường vận may, gắn kết tình cảm cho tất cả mọi người trong gia đình. Đặc biệt là tình yêu đôi lứa.

Vòng với biểu tượng Song Hỷ
Vòng với biểu tượng Song Hỷ

Có nhiều gia đình khi gặp vận xui rủi, thường sẽ tổ chức đám cưới để “xung Hỷ”. Thể hiện mong muốn một điều Hỷ này, sẽ kéo theo một điều Hỷ khác như: xua đi bệnh tật, đen đủi, và mang may mắn tới.

Tuyệt đối chúng ta không nên treo chữ Song Hỷ ngược, bởi vì nó liên quan tới cái chết.

Qua bài viết trên đây, chuyên mục Phong thủy – hmk1910.com đã giúp bạn đọc hiểu được lý do “Tại sao chữ song hỷ thường xuất hiện trong ngày cưới”. Hmk1910.com hy vọng những thông tin chia sẻ này hữu ích với bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Trả lời