Cách dọn rác máy tính Win 10 đơn giản, hiệu quả nhất

Cách dọn rác máy tính Win 10 đơn giản, hiệu quả nhất

Dọn rác máy tính Win 10 là việc làm cần thiết sau một thời gian dài các bạn đã sử dụng thiết bị của mình. Bạn sử dụng máy tính của mình càng lâu, thì các tệp rác càng tích tụ nhiều trong đó.

Đặc biệt nếu như các bạn không dọn rác máy tính Win 10 thường xuyên thì sẽ có rất nhiều tập tin rác sẽ tiêu tốn dung lượng ổ cứng và thậm chí làm chậm máy tính của bạn. Hiện nay có rất nhiều cách để các bạn có thể dọn dẹp file rác trong máy tính của mình mà không cần phải cài ứng dụng bên thứ ba.

Trong chủ đề chia sẻ Kiến thức ngày hôm nay, HMK xin đưa ra top 5 cách mà các bạn có thể sử dụng để dọn dẹp máy tính của mình cực kỳ đơn giản. Xin mời các bạn theo dõi nội dung dưới đây để biết thêm chi tiết.

Dọn rác máy tính Win 10 bằng cách dọn dẹp Thùng rác

Dọn rác máy tính Win 10 bằng cách dọn dẹp Thùng rác
Dọn rác máy tính Win 10 bằng cách dọn dẹp Thùng rác

Khi không cần tệp nữa, bạn thường nhấp chuột phải vào tệp đó rồi chọn Xóa để xóa tệp đó đi. Nhưng trên thực tế, các tập tin bị xóa không biến mất khỏi máy tính của bạn ngay lập tức mà tạm thời được chuyển vào Thùng rác và tiếp tục chiếm dung lượng ổ cứng của bạn.

Nếu bạn không bao giờ dọn sạch Thùng rác, các tệp rác được lưu trữ trong đó có thể tích lũy lên đến vài gigabyte theo thời gian. Do đó, cách dọn rác máy tính Win 10 thông qua việc xóa các file trong Thùng rác là vô cùng cần thiết.

ây là một cách hiệu quả và dễ dàng cho phép bạn loại bỏ các tệp rác không cần thiết khỏi máy tính của mình kịp thời.

Dọn rác máy tính Win 10 bằng dấu nhắc lệnh

Dọn rác máy tính Win 10 bằng dấu nhắc lệnh
Dọn rác máy tính Win 10 bằng dấu nhắc lệnh

Khi máy tính chạy Win 10 của bạn đang tiến hành xử lý các tác vụ, bản thân chúng cũng như một số ứng dụng sẽ tự động tạo các tệp tạm thời trong nền. Nhưng các tệp này chỉ sử dụng tạm thời, khi không còn cần thiết, chúng sẽ trở thành các tập tin rác và hệ thống không tự động xóa.

Do đó, bạn cần dọn rác máy tính Win 10 theo cách thủ công, hãy làm theo các bước sau.

 • Bước 1: Chạy lệnh Command Prompt với tư cách Administrator.
 • Bước 2: Nhập del/q/f/s %temp%\* và ấn Enter, Command Prompt sẽ xóa tất cả các tệp tạm thời ngoại trừ những tệp hiện đang được hệ thống sử dụng.

Sử dụng tính năng Disk Cleanup

Sử dụng tính năng Disk Cleanup
Sử dụng tính năng Disk Cleanup

Hệ thống Windows tạo ra nhiều loại tệp rác hơn bên cạnh các tệp tạm thời, chẳng hạn như tệp nhật ký nâng cấp Windows, bộ nhớ đệm trang web, … Vì vậy, công cụ Disk Cleanup sẽ giúp các bạn loại bỏ các tệp rác khác nhau.

 • Bước 1: Nhập disk cleanup vào hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, sau đó nhấn Enter. Sau đó ứng dụng Disk Cleanup  được tích hợp trong Windows 10 sẽ được khởi động.
 • Bước 2: Disk Cleanup sẽ yêu cầu bạn chọn ổ đĩa mà bạn muốn dọn dẹp. Vì các tệp rác hệ thống được tạo trên ổ đĩa theo mặc định, các bạn chỉ cần chọn ổ đĩa nào của bạn và nhấp vào OK để tiếp tục.
 • Bước 3: Sau khi cửa sổ Disk Cleanup mở ra, nhấp vào Clean up System files.
 • Bước 4: Không cần thiết phải xóa hết các tệp được liệt kê trong đó. Các bạn có thể chọn các loại tệp bạn muốn xóa và nhấp vào OK để xóa chúng vĩnh viễn khỏi máy tính.

Tự động xóa các tệp rác bằng Storage Sense

Tự động xóa các tệp rác bằng Storage Sense
Tự động xóa các tệp rác bằng Storage Sense

Storage Sense là một công cụ dọn rác máy tính Win 10 được tích hợp sẵn trong phiên bản này, cho phép bạn thiết lập máy tính của mình tự động dọn dẹp các tệp rác. Hãy làm theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Gõ Windows + I để mở cài đặt, sau đó chọn vào mục System.
 • Bước 2: Ở bên trái, nhấn vào Storage, sau đó ấn mở mục Storage Sense và ấn vào “Change how we free up space automatically”.
 • Bước 3: Tiếp theo, các bạn có thể chọn tần suất bạn muốn Storage Sense để tự động loại bỏ các tệp không cần thiết. Đánh dấu vào ô phía dưới mục “Temporary files” để tính năng này tự động xóa các tệp tạm thời của hệ thống, tệp Thùng rác và các tệp không mong muốn trong thư mục Tải xuống.

Dọn dẹp các tệp rác bằng iSumsoft System Refixer

Dọn dẹp các tệp rác bằng iSumsoft System Refixer
Dọn dẹp các tệp rác bằng iSumsoft System Refixer

Trên thực tế, có một số tệp không cần thiết khác do hệ thống Windows tạo ra mà Disk Cleanup và Storage Sense không thể truy cập, chẳng hạn như tệp đăng ký không hợp lệ và bị hỏng, bộ nhớ đệm phông chữ, …

Để dọn rác máy tính Win 10 này, các bạn có thể sử dụng công cụ dọn dẹp PC nâng cao hơn như iSumsoft System Refixer. Sau đây là hướng dẫn sử dụng.

 • Bước 1: Tải và tiến hành cài đặt ứngDọn rác máy tính Win 10 dụng iSumsoft System Refixer trên máy tính của bạn. Sau khi cài đặt xong hãy khởi động ứng dụng này.
 • Bước 2: Chọn tùy chọn Clean All tại giao diện chính phía trên, sau đó nhấp vào Scan. Ứng dụng sẽ ngay lập tức thực hiện quét toàn bộ máy tính của bạn và tìm tất cả các tệp rác không cần thiết.
 • Bước 3: Khi quá trình quét hoàn tất, tất cả các tập tin rác được hiển thị trên màn hình. Nhấp vào nút Clean ở góc trên bên phải để xóa tất cả các tệp rác cùng một lúc.

Trên đây là top 5 cách đơn giản nhất HMK tổng hợp lại để các bạn có thể dọn rác máy tính Win 10 trên thiết bị máy tính của mình. Hãy lưu lại bài viết và sử dụng đến những cách này khi máy tính của bạn đã sử dụng một thời gian rồi mà chưa dọn rác nhé!

Trả lời