Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội

Chi phí cơ hội chính là một vấn đề thường bị mọi người bỏ quên trong việc xem xét và đưa ra những quyết định lựa chọn. Như vậy chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội như thế nào?

Hãy cùng với Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về chi tiết về Chi phí cơ hội trong bài viết “Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội” bạn nhé!

Chi phí cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội là gì?
Chi phí cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội trong tiếng Anh gọi là Opportunity Cost – OC. Nó được hiểu là lợi ích bị mất đi của sự lựa chọn tốt nhất đã bị bỏ lỡ. Hầu hết thì trong mọi quyết định của con người thì đều có loại chi phí này, vì khi đã chọn quyết định đó thì bạn sẽ bỏ qua một sự lựa chọn khác.

Chi phí cơ hội đã được xác định dựa trên các nguồn lực khan hiếm. Bạn buộc phải lựa chọn một trong số những phương án khác. Đó là chi phí thể hiện phần giá trị của một phương án đã bị bỏ qua và đó là phương án tốt nhất. Phần giá trị này không nhất định là giá trị về mặt kinh tế mà nó còn là các giá trị về mặt văn hoá, tinh thần,…

Công thức tính chi phí cơ hội

Công thức tính chi phí cơ hội
Công thức tính chi phí cơ hội

OC = FO – CO

Trong đó:

  • OC – Opportunity cost là chi phí cơ hội 
  • FO – Return on best foregone option là lợi nhuận của sự lựa chọn hấp dẫn nhất
  • CO – Return on chosen option là lợi nhuận của lựa chọn được chọn

Ví dụ: Có 1 nhà đầu tư A muốn đầu tư với số vốn là 100.000 USD. Ông đã cân nhắc giữa hai sự lựa chọn như sau:

  • Sự lựa chọn 1 là sẽ đầu tư vào thị trường chứng khoán, lợi nhuận ước tính là 14%/năm. Thế thì nhà đầu tư này sẽ kiếm được 14.000 USD nhờ sự lựa chọn này.
  • Sự lựa chọn thứ 2 là đầu tư vào trang thiết bị sản xuất mới. Lúc đó lợi nhuận là 10%, ông sẽ có 10.000 USD nhờ vào mua mới tài sản cố định.

→Từ đó, chi phí cơ hội của nhà đầu tư A sẽ được tính:

OC = FO – CO = 14.000 – 10.000 = 4.000 (USD)

Ưu điểm và nhược điểm của chi phí cơ hội

Ưu điểm và nhược điểm của chi phí cơ hội
Ưu điểm và nhược điểm của chi phí cơ hội

Ưu điểm

Nhận thức cơ hội bị mất đi: Chi phí cơ hội giúp cho con người cân nhắc các giá trị thực tế trong mỗi một phương án. Điều đó sẽ giúp cho các bạn có được những quyết định sáng suốt và đúng đắn. Đặc biệt chính là có nhiều lợi ích hơn.

So sánh giá trị tương đối của những sự lựa chọn: Khi tính toán chi phí thì sẽ giúp cho bạn dễ dàng so sánh các lợi ích của phương án có thể đem lại cho bạn.

Ví dụ: Khi bạn có 10 triệu đồng và phân vân không biết nên chọn gửi tiết kiệm ngân hàng hay là đầu tư chứng khoán. Bạn hãy xem xét và cân nhắc thật kỹ các giá trị của hai phương án, xác định được chi phí cơ hội và từ đó hãy đưa ra được quyết định cuối cùng.

Nhược điểm

Về mặt thời gian: Để có thể xác định được chi phí cơ hội thì bạn nên có thời gian để tìm kiếm được thông tin, nghiên cứu về các khía cạnh của các sự lựa chọn và so sánh các vấn đề khác nhau. Như vậy, nếu trong trường hợp buộc bạn phải ra quyết định nhanh chóng thì bạn sẽ không thể ứng dụng được cách xác định chi phí này.

Khó xác định được các khoản chi phí kế toán: Đây sẽ là chi phí định lượng xảy ra ở trong tương lai, nó khó có thể nào xác định được về mặt kế toán. Vì vậy nên chi phí này sẽ không được đưa vào bảng cân đối kế toán của các doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của chi phí cơ hội trong kinh doanh

Tầm quan trọng của chi phí cơ hội trong kinh doanh
Tầm quan trọng của chi phí cơ hội trong kinh doanh

Nếu như chúng ta vẫn tiếp tục đổ ngày càng nhiều hơn một nguồn lực hạn chế vào một hoạt động. Thì có lẽ kết quả chi phí cơ hội của chúng ta sẽ tăng lên đối với mỗi đơn vị bổ sung nguồn lực đó. 

Mọi doanh nghiệp đều đang rất cố gắng sử dụng tốt các nguồn lực của mình và nó có hiệu quả. Sẽ không ai ở trong chúng ta có nguồn lực vô hạn.

Cho nên điều quan trọng nhất là chúng ta phải đưa ra được những sự lựa chọn đúng đắn về những gì mà chúng ta có.

Các nhà quản lý và chủ doanh nghiệp thông minh sẽ biết nắm bắt các nguồn lực mà họ có sẵn và triển khai được chúng để có thể bảo đảm được lợi nhuận nhất – đó là giảm thiểu chi phí cơ hội. 

Làm cách nào để nắm bắt cơ hội trong cuộc sống

Làm cách nào để nắm bắt cơ hội trong cuộc sống
Làm cách nào để nắm bắt cơ hội trong cuộc sống

Bạn sẽ cần những bí quyết sau để có thể nắm bắt được những cơ hội trong cuộc sống. Cụ thể như sau:

Cân nhắc kỹ lưỡng mọi vấn đề

Ai trong chúng ta trong cuộc sống đều phải đối mắt với việc đưa ra các quyết định để mà chọn lựa. Lúc đó, bạn cần phải thật tỉnh táo để có thể cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng những khía cạnh của vấn đề. Bạn phải tính toán chi phí xem nó có phù hợp với từng điều kiện của mình ở hiện tại hay không? Và từ đó có thể đưa ra được quyết định và giải quyết được vấn đề.

Hiểu rõ được mục tiêu của bản thân

Hãy hiểu rõ được mục tiêu của bản thân đặt ra là điều rất quan trọng. Để nắm bắt được cơ hội trong cuộc sống thì bạn cần phải xác định được mục tiêu của bản thân. Bởi mục tiêu sẽ là ngọn đèn giúp cho bạn nắm bắt được những cơ hội ngay lập tức. 

Nếu bạn không hiểu rõ bản thân muốn gì thì bạn sẽ bị mắc kẹt ở trong mọi vấn đề và phân vân lưỡng lự, sẽ khiến cho cơ hội bị vụt mất.

Nguontaichinh.com mong rằng thông qua bài viết trên, các bạn độc sẽ hiểu về chi phí cơ hội. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn. Bạn có thể tham khảo thêm về chi phí vốn chủ sở hữu, chi phí vốn,… Nếu còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp bạn nhé!

Trả lời