Công thức làm sữa chua tại nhà ngon nhất

Công thức làm sữa chua tại nhà ngon nhất

Công thức làm sữa chua tại nhà đơn giản và hiệu quả từng bước một hiệu quả nhất sẽ được chúng tôi chia sẻ cho các bạn hôm nay. Nếu như các bạn chưa biết cách làm món ăn này thì đừng bỏ qua nhé!

Nếu bạn chưa bao giờ làm sữa chua tự làm trước đây vì nghĩ rằng việc này quá khó, thì đừng lo, chúng thật ra tương đối dễ làm đấy. Công thức làm sữa chua không hề khó và chắc hẳn là sau khi làm xong một lần, bạn sẽ tự hỏi tại sao mình không thể làm món ăn này sớm hơn.

Có rất nhiều cách để làm sữa chua từ công thức ngay tại nhà và mỗi người sẽ có một cách làm khác nhau, miễn sao chúng đem lại hiệu quả cao. Hãy cùng với HMK theo dõi bài viết ngày hôm nay để biết thêm về cách làm sữa chua dễ nhất ngay tại ngôi nhà.

Sữa chua là gì?

Sữa chua là gì?
Sữa chua là gì?

Sữa chua được làm bằng cách đun nóng sữa và kết hợp với hai loại vi khuẩn sống đó là Lactobacillus bulgaricusStreptococcus thermophilus. Sữa ấm sẽ tạo ra môi trường hoàn hảo cho 2 vi khuẩn trên phát triển và khi sữa đặc lại sẽ tạo thành sữa chua.

Từ “sữa chua (yogurt)” xuất phát từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ “yogurmak”, có nghĩa là “sữa làm đặc”. Chúng được tạo ra lần đầu tiên một cách tình cờ bởi những người chăn nuôi ở Trung Á vài nghìn năm trước.

Họ dùng dạ dày của cừu để tích trữ sữa và vi khuẩn từ niêm mạc dạ dày làm đặc sữa lại và tạo thành thành sữa chua.

Những cách để ủ sữa chua

Những cách để ủ sữa chua
Những cách để ủ sữa chua

Một công thức làm sữa chua hoàn hảo thì không thể bỏ qua công đoạn ủ sữa chua được. Ủ là giai đoạn sữa chua ra đời theo đúng nghĩa đen và cần để chúng ở 115 độ F (46 độ C), vì vậy bạn cần một nơi cách nhiệt để giữ sữa trong ít nhất tám đến mười giờ.

Sau đây là 5 cách để các bạn có thể dễ dàng ủ sữa chua khi làm sữa chua từ công thức này.

Sử dụng lò

Đậy nắp lọ thủy tinh hoặc các vật dụng khác của bạn và đặt chúng vào lò nướng và bật đèn lò nhưng không bật lò. Bạn có thể sử dụng khăn sử dụng trong nhà bếp để quấn xung quanh hộp đựng để cách nhiệt thêm.

Lưu ý tránh mở cửa lò nhé. Bạn có thể lấy một nhiệt kế có đầu dò vào một trong các lọ và một màn hình hiển thị từ xa ở bên ngoài lò để dễ dàng kiểm tra nhiệt độ.

Máy làm sữa chua

Máy làm sữa chua
Máy làm sữa chua

Nếu bạn muốn công thức làm sữa chua tại nhà của mình đơn giản hơn thì có thể sử dụng máy làm sữa chua. Chúng đi kèm với tất cả các thiết bị cần thiết, như hộp đựng sữa chua và tủ ấm.

Một số loại máy sẽ có chức năng cảnh báo bạn khi sữa đã đạt đến nhiệt độ thích hợp và khi sữa chua đã sẵn sàng.

Nồi nấu chậm

Bạn có thể sử dụng nồi sành và đun nóng sữa ở nhiệt độ thấp trong hai giờ. Khi nó đạt đến 180 độ F (82 độ C), tắt máy và để sữa yên trong nồi, đậy nắp, cho đến khi giảm xuống 110 độ F (43 độ C) vào khoảng ba giờ.

Đánh bông bột lên men vào sữa và để yên trong nồi sành, đậy kín lại trong vòng mười giờ. Sau đó chia vào lọ thủy tinh và để vào tủ lạnh.

Máy làm mát

Một chiếc máy làm mát đơn giản có thể được sử dụng như một chiếc lồng ấp tuyệt vời. Đặt các lọ sữa đã khuấy bột men vào ngăn mát bằng nước ấm (thay nước vài giờ một lần nếu nước trở nê lạnh hơn) hoặc một bình nước nóng.

Đệm sưởi

Nếu bạn không thể làm bất kỳ cách nào mà chúng tôi đã nêu trên thì hãy giữ ấm bình sữa chua bằng cách đặt nó lên một miếng đệm sưởi có phủ khăn và đặt nhiệt độ ở mức trung bình.

Công thức làm sữa chua tại nhà đơn giản

Công thức làm sữa chua tại nhà đơn giản
Công thức làm sữa chua tại nhà đơn giản

Công thức làm sữa chua tại nhà là một phần trong những công thức nấu ăn ngon. Khi mới bắt đầu thì chúng sẽ lâu hơn một chút khi bạn cần phải học các bước và nhớ theo dõi nhiệt độ.

Nhưng khi bạn đã nắm rõ rồi thì việc làm sữa chua sẽ dễ dàng và kết quả sẽ ngon như sữa chua của các thương hiệu lớn vậy. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 7 bước đơn giản để làm sữa chua từ công thức này.

Chọn sữa

Bước đầu tiên trong công thức làm sữa chua tại nhà là chọn loại sữa bạn muốn sử dụng, sữa tách béo, ít béo hoặc sữa nguyên chất. Bạn thậm chí có thể sử dụng sữa dê nếu như bạn thích hương vị của nó.

Chất béo sữa càng cao thì sữa chua càng béo và ngậy. Bạn cũng có thể chọn giữa sữa tươi hoặc sữa tiệt trùng.

Đun nóng sữa

Đun nóng sữa
Đun nóng sữa

Bước tiếp theo trong công thức làm sữa chua tại nhà là làm cho sữa đạt đến 180 độ F (82 – 83 độ C), vì vậy hãy chuẩn bị sẵn nhiệt kế nấu ăn kỹ thuật số hoặc nhiệt kế kẹo để theo dõi nhiệt độ dễ dàng.

Các bạn hãy vặn bếp ở lửa vừa. Đổ sữa vào nồi hoặc chảo, khuấy đều để sữa nóng đều và lấy ra khỏi nhiệt khi sữa đạt 180 độ F (82 – 83 độ C).

Làm nguội sữa

Sau khi lấy ra thì các bạn hãy đổ sữa vào các lọ thủy tinh, để sữa nguội đến khoảng 115 độ F (46 độ C). Bạn có thể để sữa ở nhiệt độ phòng hoặc đổ nước lạnh vào một chiếc bồn tắm lớn, bồn rửa của bạn và đặt các lọ sữa chua vào đó.

Hãy nhớ theo dõi nhiệt độ của sữa chua liên tục nhé.

Thêm bột men sữa chua vào

Thêm bột men sữa chua vào
Thêm bột men sữa chua vào

Khi sữa nguội xuống 115 F (46 độ C), đó là thời điểm để thêm sữa chua ở ngoài vào. Các bạn có thể sử dụng các loại bột lên men mua ở ngoài và cho vào sữa chua đã làm. 

Hoặc các bạn có thể mua sữa chua đã làm sẵn ở cửa hàng và cho vào đó. Khuấy một thìa lớn sữa chua vào từng hũ và trộn đều cho đến khi chúng hòa quyện hoàn toàn vào nhau.

Ủ sữa chua

Sau đó các bạn cần phải ủ sữa vừa làm. Hãy tham khảo những cách ủ sữa mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên nhé.

Làm mát sữa chua

Bước tiếp theo trong công thức làm sữa chua là làm mát sữa chua. Sau tám đến mười giờ, bạn hãy lấy sữa chua ra khi đã đạt được độ đặc mong muốn và ủ càng lâu thì sữa chua càng đặc.

Váng sữa, sản phẩm phụ của nước trong quá trình lên men sữa, sẽ tích tụ trên đầu của sữa chua. Bạn cần phải đánh bông chất lỏng đó trở lại sữa chua hoặc lọc sữa chua qua vải thưa để loại bỏ chất lỏng.

Làm lạnh 

Làm lạnh 
Làm lạnh

Bước cuối cùng của công thức làm sữa chua tại nhà là đặt các hũ sữa chua đã hoàn thành vào tủ lạnh và để trong vòng 2 tuần. Nếu như bạn muốn tiếp tục làm sữa chua thì hãy để dành một ít bên ngoài để làm mẻ tiếp theo.

Bạn có thể cho vào sữa chua của mình một ít trái cây hoặc các hương liệu khác trước khi cho vào tủ lạnh.

Công thức làm sữa chua tại nhà khá đơn giản và dễ hiểu phải không nào? Trong bài viết này, HMK đã hướng dẫn cho các bạn để có thể làm sữa chua từ công thức một cách dễ dàng và có thể đem lại hiệu quả cao nhất, hãy lưu lại bài viết và thử ngay đi nhé!

Trả lời