Thao tác đánh lái xe ô tô

Hướng dẫn đánh lái và trả lái xe ô tô đúng cách

Khi mới bắt đầu học lái xe ô tô “Kỹ thuật đánh lái và trả lái” là hai kỹ thuật cơ bản mà yêu cầu bạn phải thuần thục. Tuy nhiên hầu hết mọi người khi mới bắt đầu tập lái xe đều lúng túng khi thực hiện thao tác này. Để có thể giúp đỡ các bạn mới bắt đầu tập lái xe bài viết sau đây sẽ hướng dẫn đánh lái và trả lái xe ô tô đúng cách một cách đơn giản và dễ dàng nhất.

Xem thêm bài viết:

-> Các biển báo nguy hiểm khi tham gia giao thông
-> Chia sẻ cách mở cửa xe ô tô khi bị kẹt bên trong

Việc đánh lái xe ô tô là thao tác đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn được học tại các Trung tâm Đào tạo lái xe. Các Khóa học lái xe ô tô bằng B1 và B2, C đều chú trọng và xem đây là bài học vỡ lòng dành cho học viên.

Cách cầm vô lăng chuẩn nhất khi đánh lái và trả lái

Cách cầm vô lăng đúng chuẩn
Cách cầm vô lăng đúng chuẩn

Dưới đây là những nguyên tắc khi cầm vô lăng:

  • Nên cầm vô lăng ở vị trí nào mà bạn cảm thấy thoải mái và an toàn nhất cho mình, thông thường thì đặt tay tại vị trí là hướng 10:10 và 9:15.
  • Vị trí đặt tay tốt nhất nên là ở nửa trên của vô lăng. Tuy nhiên không nên đặt cao quá vì sẽ dễ mỏi tay và cũng không nên để tay thấp quá ở nửa dưới vô lăng, sẽ gây khó đánh lái do lực của tay yếu.
  • Tài xế khi di chuyển trên các cung đường trường với điều kiện thuận lợi, an toàn, bạn có thể đặt tay ở vị trí 8:20 sẽ giúp tay bạn đỡ mỏi hơn nhiều sau khoản thời gian dài cầm lái.
  • Nên cầm vô lăng với lực vừa đủ chắc chắn, không cầm quá chặt sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái và nhanh bị mỏi tay, gây ảnh hưởng đến sự tập trung khi lái xe.
  • Để có thể giữ an toàn nên cầm vô lăng bằng cả hai tay, trừ một số trường hợp phải thường xuyên sử dụng cần số khi đường đông hoặc khi đi đường dài có thể tạm nghỉ để thư giãn một tay.
  • Tốt nhất không nên cầm lái ở tư thế bắt chéo tay vì sẽ gây vướng, và không an toàn.

Hướng dẫn đánh lái và trả lái xe ô tô đúng cách

Đánh lái là cách thức tài xế quay vô lăng để xe có thể di chuyển theo hướng mong muốn. Đây được xem là kỹ thuật đầu tiên yêu cầu người mới học lái xe ô tô cần phải biết và nắm vững các thao tao này. Khi Học lái xe ô tô số sàn, nhiều bạn sẽ thấy khó vì vô lăng sẽ nặng hơn so với xe số tự động. 

Điều này có nghĩa là khi tài xế muốn xe di chuyển sang bên trái, thì phải quay vô lăng sang trái – ngược chiều kim đồng hồ. Ngược lại nếu muốn xe di chuyển hướng sang phải thì làm ngược lại.

Đối với trường hợp khi đánh lái lùi thì quy tắc trên vẫn có thể áp dụng, khi muốn xe lùi về phía trái thì tài xế cần đánh lái sang trái – ngược chiều kim đồng hồ (giống như khi tiến), khi muốn lùi về bên phải thì thực hiện tương tự nhưng ngược lại.

Cách thực hiện thao tác đánh lái

Thao tác đánh lái xe ô tô
Thao tác đánh lái xe ô tô
  • Đánh lái trái kiểu kéo – đẩy

Nếu bạn đang cầm vô lăng ở vị trí 9:15 nếu muốn cho xe rẽ trái bạn sẽ thực hiện thao tác xoay sử dụng tay trái đánh lái theo chiều ngược lại của kim đồng hồ. Khi đó tay phải của bạn được di chuyển từ vị trí 3h lên vị trí hướng 12h và trái bạn thả lỏng để tránh bị mỏi. Sau đó, tay trái quay tiếp xuống vị trí 6h, đồng thời tay phải buông lái và đón ở vị trí 6h từ tay trái. Tiếp theo đưa tay phải lên vị trí 12h và đưa tay trái lên đón tay lái ở vị trí đó.

  • Đánh lái kiểu bắt chéo tay, áp dụng ở tốc độ dưới 25km/h

Cách đánh lái này có ưu điểm là khi mỗi lần đón trả giữa 2 tay sẽ làm góc quay vô lăng lớn hơn giúp tốc độ thực hiện sẽ nhanh hơn, phù hợp với các trường hợp cần phải đánh lái gấp với góc quay lớn phương pháp này cũng được khá nhiều các trung tâm đào tạo lái xe ở Việt Nam hướng dẫn cho học viên của mình.

Thao tác thực hiện cách này cũng tương đối giống với cách đánh lái kiểu kéo – đẩy nhưng điểm đón bắt lại không trùng nhau. Tay đón vắt quá qua tay trả lái, tạo nên tư thế bắt chéo tay hình chữ X.

  • Đánh lái một tay

Đây là phương pháp cho phép tài xế có thể sử dụng một tay phải hoặc trái để đánh lái khi lái xe. Tuy nhiên đối với người mới học lái lần đầu, để có thể đảm bảo an toàn thì không nên sử dụng cách này trừ một số hoàn cảnh bắt buộc như việc phải xoay người sang một bên để nhìn về phía sau khi đánh lái lùi xe, khi đó cần phải buông một tay khỏi vô lăng. Hoặc trong các trường hợp tài xế phải dùng một tay phải để giữ vô lăng, một tay thực hiện các thao tác khác như: ra vào số, bật xi nhan, gạt nước…

Cách thực hiện thao tác trả lái 

Trả lái xe ô tô
Trả lái xe ô tô

Thao tác trả lái được thực hiện tương tự như kỹ năng đánh lái, bạn chỉ cần thực hiện thao tác ngược lại hướng ban đầu mà thôi, thao tác trả lái giúp giữ bánh xe ở tư thế thẳng, thân xe ở hướng vừa đạt được. Cụ thể là khi bạn vừa thực hiện thao tác đánh lái sang trái thì bạn sẽ trả lái ngược quay lại sang bên phải để vô lăng trở về vị trí ban đầu .

Hiện nay ở một số dòng xe đời mới thì đã được trang bị công nghệ hiện đại tích hợp tính năng tự động trả lái rất tiện dụng. Sau khi đánh lái xong bạn chỉ việc thả tay cụm vô lăng sẽ tự động trở về vị trí ban đầu mà không cần thực hiện các thao tác trả lái như trước.

Những chia sẻ trong bài biết Hướng dẫn đánh lái và trả lái xe ô tô đúng cách trên đây hy vọng có thể giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc điều khiển xe ô tô. Việc nắm vững các kỹ năng đánh lái và trả lái sẽ giúp bạn trở thành một tài xế lái xe an toàn, chuyên nghiệp trong tương lai.

Nguồn: https://hmk1910.com

Trả lời