Cách vệ sinh nồi cơm điện đúng cách

Hướng dẫn vệ sinh nồi cơm điện dễ làm mà hiệu quả

Cách sử dụng nồi cơm của một số hộ gia đình có đúng cách hay không sẽ thể hiện trong việc nấu nướng và bảo quản vệ sinh nồi. Nếu cách thực hiện không đúng cách sẽ dẫn đến hư hỏng và không đảm bảo vệ sinh.

Hôm nay HMK sẽ hướng dẫn các bạn vệ sinh nồi cơm điện một cách dễ làm mà cực kỳ hiệu quả. Sẽ giúp chiếc nồi của bạn luôn sạch sẽ và đảm bảo được vệ sinh an toàn đối với bản thân bạn và cho những người khác.

Các bước thực hiện vệ sinh nồi cơm điện

Các bước thực hiện
Các bước thực hiện

Vệ sinh lòng nồi

Theo Chuyên mục kiến thức tìm hiểu, bạn phải rửa lòng nồi với nước rửa chén thật sạch sẽ để đảm bảo lòng nồi không còn dính dầu mỡ, thức ăn đọng lại dưới đáy và thành nồi. Tiếp theo, nếu như đáy nồi được bảo phủ bằng lớp chống dính, bạn chỉ cần dùng khăn lau nhẹ nhàng thôi nhé.

Còn nếu như nồi cơm điện của bạn không phủ lớp chống dính thì bạn nên ngâm cùng với nước sạch trong 30 phút, rồi rửa sạch sẽ lại, lau khô dầu mỡ. Vì lâu ngày sử dụng nhiều sẽ có một lớp màng dày theo thời gian, vì vậy phải vệ sinh thật kỹ càng.

Vệ sinh nắp nồi

Vệ sinh nắp nồi
Vệ sinh nắp nồi

Trong quá trình nấu cơm, thì hơi nước sẽ bay lên để thoát ra bên ngoài. Vì vậy đối với nắp của nồi cơm điện, đặc biệt là nắp nồi cơm điện, nắp gài, nồi cao tần thì nếu không vệ sinh sạch sẽ lâu ngày sẽ bị tích tụ dần dần. Làm mất vệ sinh khi nấu cơm hoặc hâm đồ ăn gây hại đến sức khỏe gia đình.

Đối với nồi cơm nắp rời

Không giống với bình đun siêu tốc hay máy giặt đối với nồi cơm nắp rời thì sẽ có phần nắp dễ dàng là vệ sinh nhất. Bạn chỉ cần vệ sinh nắp sạch sẽ cùng với nước, rồi dùng khăn khô để lau sạch lại từ trong ra ngoài, phải chứ ý những góc cạnh dưới đáy nắp nhé.

Đối với nồi cơm điện tử với cao tần

Nếu bạn đang sử dụng nồi dùng điện từ các loại có thể tháo rời phần nắp, có loại thì không được. Nếu sử dụng loại không thể tháo rời nắp thì bạn hãy dùng khăn lau khô thật sạch là được nhé, còn nếu dùng có loại thì nên tháo rời phần nắp để dễ dàng vệ sinh hơn.

Sau khi đã tháo rời nắp thì bạn cứ tiếp tục lấy khăn lau sạch, chùi sạch sẽ với cả 2 bề mặt, tránh để vết ố vàng tích tụ. Đặc biệt bạn đừng quên vệ sinh hộp chứa hơi nước được đặt sau nắp nồi. Với các khớp nối dễ để mỡ ra thì bạn dùng xà phòng rửa sạch lại thôi.

Vệ sinh mâm nhiệt

Vệ sinh mâm nhiệt
Vệ sinh mâm nhiệt

Vì nồi cơm điện cao tần không có mâm nhiệt thì bạn không cần thực hiện bước vệ sinh này. Thế nhưng đối với những loại nồi cơm điện khác thì bạn không nên bỏ qua bước quan trọng này nhé.

Vì khi bạn không đem cả nồi cơm điện đi rửa cùng nước sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nồi và mùi vị thức ăn. Vì vậy bạn cần phải chú ý đến nồi cơm điện thường xuyên nhé. 

Đầu tiên bạn cần phải lấy khăn ướt lau qua phần mềm nhiệt bên trong. Kế đến cho một chút giấm vào để vệ sinh bằng mút. Rồi tiếp tục lau mâm nhiệt thật sạch sẽ, dùng khăn ướt lau sơ lại lần nữa.

Vệ sinh bên ngoài nồi

Đến với bước cuối cùng thì nồi cơm điện trở nên sạch sẽ tươm tất như mới thì là vệ sinh bên ngoài nồi. Các bạn đừng nghĩ chuyện đó là không cần thiết vì nếu bề ngoài nhìn không sạch sẽ thì không được bắt mắt và sẽ không có hứng thú nấu cơm.

Bạn có thể vệ sinh đơn giản bằng cách lấy khăn ướt lau sơn bề mặt của nồi cơm điện. Cần phải chú ý các kẽ hở vì rất dễ tích tụ bụi bẩn. Dùng giấy khô lau lại một lần nữa là sạch sẽ hoàn thành.

Một số lưu ý khi vệ sinh nồi cơm điện

Một số lưu ý
Một số lưu ý

Thân nồi là nơi chứa các bộ phận làm việc chính của nồi nên bạn tuyệt đối không được rửa trực tiếp bằng nước vì sẽ rất dễ bị hỏng. 

Ngoài ra, trong quá trình vệ sinh nồi, bạn không nên tự ý tháo lắp, thay đổi linh kiện của nồi vì có thể ảnh hưởng đến hoạt động của nồi, ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn khi sử dụng. Một số loại chảo hiện nay có lớp bên trong được nhà sản xuất tráng một lớp chống dính. 

Vì vậy, bạn không nên lau chùi  quá mạnh sẽ dễ làm xước lớp chống dính, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế sử dụng các miếng chùi rửa bằng thép không gỉ và kim loại, vì lớp chống dính của chảo cũng rất dễ trầy xước. Thay vào đó, mọi người nên dùng khăn lau bằng miếng bọt biển thấm hút tốt nhé!

Bai viết trên đây HMK.com đã cung cấp hướng dẫn vệ sinh nồi cơm điện cho các hộ gia đình tại nhà một cách dễ dàng và tiện lợi. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Trả lời