Kinh nghiệm nuôi chó con khỏe mạnh mau lớn

Kinh nghiệm nuôi chó con khỏe mạnh mau lớn

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm nuôi chó con làm sao để chúng có thể khỏe mạnh và chóng lớn, thì hãy xem qua nội dung dưới đây của chúng tôi. Chó con là loài vật nhỏ nhắn đầy năng lượng và có một vị trí đặc biệt trong mỗi gia đình.

Chúng sẽ đem lại thêm tình yêu thương, những tiếng cười và niềm vui trong cuộc sống của các bạn. Vậy thì kinh nghiệm nuôi chó con tốt nhất cũng như những điều cần tránh khi nuôi chó con là những gì?

Trong bài viết ngày hôm nay, HMK sẽ đem đến cho các bạn những kinh nghiệm khi nuôi cún con theo từng giai đoạn khác nhau, từ lúc mới sinh cho đến lúc lớn hơn. Hãy làm theo các bước sau để đảm bảo rằng con chó con của bạn sẽ phát triển thành một con chó trưởng thành vui vẻ, khỏe mạnh và được huấn luyện tốt.

Kinh nghiệm nuôi chó con từ sơ sinh đến 2 tuần

Kinh nghiệm nuôi chó con từ sơ sinh đến 2 tuần
Kinh nghiệm nuôi chó con từ sơ sinh đến 2 tuần

Trong giai đoạn này, những chú chó con hoàn toàn phụ thuộc vào thức ăn và sự chăm sóc của mẹ trong hai tuần đầu tiên. Chúng sẽ  bị hạn chế vận động, nhắm mắt và chỉ có thể bò chậm chạp, nhưng chúng đã có cảm giác xúc giácvị giác ngay từ khi mới sinh ra.

Trong giai đoạn chuyển tiếp 2-4 tuần

Kinh nghiệm nuôi chó con trong giai đoạn chuyển tiếp 2-4 tuần
Kinh nghiệm nuôi chó con trong giai đoạn chuyển tiếp 2-4 tuần

Chó con bắt đầu cai sữa mẹ và đôi mắt của chúng sẽ mở trong giai đoạn này, những chú chó con sẽ tương tác với các anh chị em của chúng cũng như mẹ của mình. 

Trong giai đoạn này, chó con sẽ bắt đầu tập đi, thính giác và khứu giác bắt đầu phát triển, răng sữa sẽ nhú lên và bắt đầu sủa và biết vẫy đuôi.

Theo kinh nghiệm nuôi chó con của các chuyên gia, thì các bạn hãy cho chúng ăn thức ăn rắn ở giai đoạn này và thử cho thức ăn mềm trong đĩa. Vào cuối giai đoạn này, những chú chó con sẽ bắt đầu đào thải thức ăn mà không có sự kích thích từ mẹ của chúng.

Nuôi và đào tạo chúng trong giai đoạn 4-16 tuần

Kinh nghiệm nuôi chó con và đào tạo chúng trong giai đoạn 4-16 tuần
Kinh nghiệm nuôi chó con và đào tạo chúng trong giai đoạn 4-16 tuần

Chó con không bao giờ được tách khỏi mẹ trước tuần thứ tám, vì quá trình cai sữa diễn ra tự nhiên trong những tuần đầu tiên này. Những chú chó con tiếp tục chịu ảnh hưởng của mẹ và anh chị em của chúng trong vòng 4 đến 6 tuần.

Chúng sẽ bắt đầu học ở giai đoạn này, trách nhiệm của bạn với tư cách là người chăm sóc là cung cấp sự kích thích thần kinh và chăm sóc thích hợp để chó con hòa nhập và thích nghi.

Chó con sẽ học cách chơi, có được các kỹ năng xã hội như bị ức chế cắn và không bị thương khi chơi với bạn cùng lứa. Những chú chó con sẽ được cải thiện qua các hoạt động chơi, sủa và gầm gừ và sẽ học được những kiến ​​thức trong giai đoạn này.

Và đặc biệt hơn ở giai đoạn này của cuộc đời, chó con bị ảnh hưởng bởi thái độ của mẹ nếu chó mẹ hung hăng hoặc sợ hãi mọi người. Điều cần thiết là cho chó con tiếp xúc và làm quen với những trải nghiệm bình thường.

Việc huấn luyện chó con bắt đầu từ tuần thứ năm. Các bạn hãy bắt đầu huấn luyện chó con của bạn các mệnh lệnh cần thiết và dạy nó hai nguyên tắc chính:

  • Huấn luyện chó con của bạn dưới sự giám sát chặt chẽ để tránh tai nạn trong nhà.
  • Huấn luyện chó con của bạn đi vệ sinh ngoài theo lịch trình thường xuyên và thưởng cho chúng khi chúng đi đúng nơi.

Hầu hết các chú chó con đều rất thông minh, học hỏi nhanh. Một vài trong số chúng sẽ được huấn luyện đầy đủ chỉ trong vòng có 6 tháng và đã có thể thực hiện đầy đủ được các lệnh hoặc đi vệ sinh đúng nơi.

Vào đầu tuần thứ sáu, hãy bắt đầu huấn luyện chó con tại nhà. Cố gắng xử lý tất cả các bộ phận của con chó con, bắt đầu chạm vào cơ thể của nó, để chúng làm quen với nó.

Bắt đầu gọi tên chó con, đeo vòng đeo và dây dắt đầu tiên của chúng, đồng thời khen thưởng và khen ngợi chúng.

Đến tuần thứ tám, hãy bắt đầu huấn luyện chó con với sự củng cố tích cực nếu chúng bắt đầu sợ các đồ vật hàng ngày và dễ trở nên hoảng sợ. Đây là một tình huống hoàn toàn bình thường và các bạn có thể bình tĩnh giải quyết chúng.

Kinh nghiệm nuôi chó con của chúng tôi là không nên cho chúng tiếp xúc với những con chó và động vật khác cho đến khi chúng được tiêm phòng, vì chúng có thể mắc các bệnh có thể gây tử vong. Hãy tiêm phòng cho chúng để tránh các bệnh như Parvo, distemper,viêm gan.

Giai đoạn từ 4 đến 6 tháng tuổi 

Giai đoạn từ 4 đến 6 tháng tuổi trong kinh nghiệm nuôi chó con
Giai đoạn từ 4 đến 6 tháng tuổi trong kinh nghiệm nuôi chó con

Ở giai đoạn này của cuộc đời, chó con có rất nhiều năng lượng, nếu chúng bị làm phiền thì chúng sẽ bắt đầu gầm gừ. Lưu ý đừng cho chúng tập thể dục quá nhiều.

Luôn đặt ra một chế độ huấn luyện phù hợp trong giai đoạn này khi chó con của bạn tiến dần đến quá trình trưởng thành.  Cố gắng chỉ tập trung vào một kỹ năng và kiểm tra mỗi ngày, điều này sẽ giúp quá trình đào tạo dễ dàng hơn.

Giai đoạn từ 6 đến 12 tháng – giai đoạn vị thành niên

Giai đoạn từ 6 đến 12 tháng - giai đoạn vị thành niên
Giai đoạn từ 6 đến 12 tháng – giai đoạn vị thành niên

Chó con của bạn có thể trông trưởng thành nhưng vẫn là một thiếu niên ở giai đoạn này. Và những tháng tiếp theo sẽ trở nên tương đối dễ dàng hơn rất nhiều.

Chú cún con của bạn sẽ bắt đầu kiểm tra giới hạn của mình trong giai đoạn này, nhưng hãy nhớ rằng kinh nghiệm nuôi chó con đó chính là sự huấn luyện liên tục và tình yêu thương là chìa khóa thành công.

Giai đoạn tuổi trưởng thành từ 1 đến 2 tuổi

Giai đoạn tuổi trưởng thành từ 1 đến 2 tuổi
Giai đoạn tuổi trưởng thành từ 1 đến 2 tuổi

Chúng sẽ đến tuổi trưởng thành ở độ tuổi này, một số giống nhỏ trưởng thành sau một năm tuổi, trong khi chó giống lớn trưởng thành sau hai năm. Việc huấn luyện của bạn sẽ đảm bảo mối quan hệ tôn trọng, vui vẻ giữa chú chó của bạn và tất cả các thành viên trong gia đình.

Không nên làm gì khi nuôi con chó con?

Không nên làm gì khi nuôi con chó con?
Không nên làm gì khi nuôi con chó con?

Có một số điều bạn cần lưu ý trong kinh nghiệm nuôi chó con đó là không bao giờ ngược đãi hay quát mắng chúng, và tuyệt đối không đánh chúng nếu như chúng không tuân theo mệnh lệnh của bạn trong quá trình huấn luyện.

Đừng kéo dây xích của quá mạnh và hãy cảnh báo cho chúng những vấn đề sắp xảy ra.

Như vậy là thông qua bài viết này, HMK đã đem đến cho các bạn chi tiết các kinh nghiệm nuôi chó con trong từng giai đoạn. Hãy lưu lại nếu như gia đình bạn chuẩn bị đón chào các thành viên cún con mới nhé!

Trả lời