Ý nghĩa mâm ngũ quả và cách trưng bày theo phong tục miền Nam

Ý nghĩa mâm ngũ quả và cách trưng bày theo phong tục miền Nam

Ý nghĩa của mâm ngũ quả trong mỗi dịp Tết và cách để trưng bày theo đúng với phong tục miền Nam? Tất tần tật những điều này đều sẽ được góp mặt trong những phần nội dung mới nhất của chúng ta trong chuyên mục Phong thủy hôm nay.

Lần này Hmk1910.com sẽ đem đến cho các bạn những nội dung tổng hợp về mâm ngũ quả bày biện trong các ngày lễ Tết. Theo đó chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa, nguồn gốc cũng như cách thức để tiến hành trưng bày đúng theo phong tục miền Nam, chi tiết cụ thể xin mời các bạn cùng đón xem.

Nguồn gốc của mâm ngũ quả

Cùng tìm hiểu nguồn gốc của mâm ngũ quả
Cùng tìm hiểu nguồn gốc của mâm ngũ quả

Một mâm hoa quả được trưng bày bởi năm loại hoa quả khác nhau thường được trưng bày chủ yếu vào mỗi dịp Tết đến Xuân về. Đấy không gì khác ngoài mâm ngũ quả, một thứ có thể nói là không còn quá xa lạ gì đối với đại đa số người Việt vào mỗi dịp Tết.

Theo tìm hiểu mâm ngũ quả có nguồn gốc theo Phật Thuyết dựa trên tích sư Mục Kiền Liên cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ. Trong đó có đoạn ông phải chuẩn bị một quả gồm năm loại hoa quả năm màu để dâng lên cúng dường cho các chư Tăng.

Những thông tin phong thủy khác mà có thể các bạn quan tâm như: Thông tin cần biết khi mua vòng phong thủy, Ý nghĩa của nhẫn lông voi, Những loại đá phong thủy được ưa chọn nhất,…

Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo từng vùng miền và hoa quả được sử dụng
Mâm ngũ quả mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo từng vùng miền và hoa quả được sử dụng

Với truyền thống đã có từ lâu đời của mình nên có thể nói ý nghĩa mà mâm ngũ quả sở hữu là rất nhiều tùy theo mỗi loại hoa quả được sử dụng để bày trí. Tất nhiên với những vùng miền khác nhau cũng sẽ có cho riêng mình những cách để lý giải khác nhau.

Vậy nên ở đây chúng ta sẽ chỉ lý giải ý nghĩa của năm loại quả chính thường thấy đó là:

 • Quả mãng cầu: Được sử dụng để đại diện cho sự mong cầu may mắn, bình an xuyên suốt cả năm.
 • Quả sung: Được sử dụng để đại diện cho sự sung túc, gắn kết và thịnh vượng.
 • Quả dừa: Được sử dụng dụng để đại diện cho sự mong muốn hạnh phúc, no đủ.
 • Quả đu đủ: Được sử dụng để đại diện cho sự đầy đủ, sung túc, mãn nguyện, không thiếu thốn.
 • Quả xoài: Được sử dụng để đại diện cho mong muốn có tiền tài, có của cải dư dả.

Năm loại hỏa quả trên khi kết hợp có thể đọc là “Cầu sung vừa đủ xài” ý chỉ mong muốn dư dả, sung túc ở mức độ vừa đủ sử dụng mà không lo thiếu thốn. Đấy là ý nghĩa chính cho năm loại hoa quả thường thấy trong mâm ngũ quả và có thể thay đổi tùy theo người bày biện.

Nhưng hãy nhớ dù mang trong mình bất kỳ ý nghĩa như thế nào thì đây vẫn là một món lễ vật của con cháu dành cho các bậc ông bà, tổ tiên đi trước để thể hiện lòng biết ơn, tôn kính.

Cách trưng bày theo phong tục miền Nam

Cùng tìm hiểu cách trưng bày theo phong tục miền Nam
Cùng tìm hiểu cách trưng bày theo phong tục miền Nam

Với mỗi vùng miền khác nhau chúng ta sẽ có cách trưng bày khác nhau và tại miền Nam ngoại trừ những loại hoa quả chính các bạn có thể sử dụng, thay thế bằng nhiều loại hoa quả khác như:

 • Quả lựu.
 • Quả đào.
 • Phật thủ.
 • Quả thanh long.
 • Quả dưa hấu.

Và còn nhiều nữa những loại hoa quả các bạn có thể sử dụng nhưng hãy chú ý vì có một số loại cấm kỵ không được sử dụng theo phong tục miền Nam. Nếu các bạn thắc mắc về vấn đề này có thể tiếp tục theo dõi phần nội dung tiếp theo.

Sau khi đã chọn xong hoa quả tiếp theo là giai đoạn bày trí, ở miền Nam cách bày trí rất đơn giản khi chỉ cần xếp những quả to và xanh thường ở phía dưới và hướng lên trên. Trong khi đó những quả chín và nhỏ hơn sẽ ở trên cùng, cứ thế sắp xếp cho đến khi tạo nên một tòa tháp, khi sắp xếp hãy chú ý đến độ chắc chắc tránh để xiêu vẹo làm rớt hoa quả xuống đất.

Các loại hoa quả cần tránh sử dụng theo phong tục miền Nam

Chuối là hoa quả cần tránh trong mâm ngũ quả theo phong tục miền Nam
Chuối là hoa quả cần tránh trong mâm ngũ quả theo phong tục miền Nam

Như đã đề cập từ trước việc sử dụng thêm hoặc thay thế những loại hoa quả gốc khi trưng bày mâm ngũ quả theo khả năng của người thực hiện là điều hoàn toàn được phép. Thế nhưng cũng có một số loại hoa quả nhất định cần tránh sử dụng theo phong tục tại miền Nam như:

 • Chuối: Vì đồng âm với từ chúi, ám chỉ làm ăn không thuận lợi, không thành công.
 • Lê và táo: Dễ gây nên sự đổ vỡ, thất bại.
 • Cam và quýt: Do liên tưởng đến thành ngữ “Quýt làm Cam chịu”.

Và còn đó một số loại hoa quả đặc biệt khác cần tránh theo phong tục của miền Nam thế nhưng tại những vùng miền khác thì lại là chuyện khác. Do đó trước khi lựa chọn loại hoa quả cho mâm ngũ quả các bạn hãy chú ý tìm hiểu kỹ càng.

Tới đây cũng là toàn bộ nội dung có thể tổng hợp được về mâm ngũ quả cũng như những thông tin có liên quan khác. Sau cùng cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi hết những nội dung trên và hy vọng chúng ta sẽ còn gặp lại với những nội dung khác tại tương lai đến từ chuyên mục Phong Thuỷ.

Trả lời