Mẹo tiết kiệm xăng dành cho xe máy hiệu quả

Mẹo tiết kiệm xăng dành cho xe máy hiệu quả

Trong thời gian gần đây vấn đề tiết kiệm xăng nhằm tối ưu chi phí đi lại đang là vấn đề đau đầu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trên mỗi dòng xe máy riêng biệt sẽ có một mức tiêu hao nhiên liệu khác nhau tuy nhiên tùy vào cách mà bạn sử dụng sẽ quyết định mức nhiên liệu mà bạn sử dụng là nhiều hay ít.

Đi xe máy chắc hẳn vấn đề xăng dầu là nỗi lo âu của đa số các bạn, nó ảnh hưởng một phần đến thu nhập của bản thân. Chính vì vậy hôm nay HMK sẽ mách bạn một số mẹo tiết kiệm xăng mà bạn nên áp dụng ngay khi sử dụng, hãy cùng xem bài viết bên dưới nhé!

Mẹo tiết kiệm xăng

Bảo dưỡng định kỳ

Bảo dưỡng định kỳ
Bảo dưỡng định kỳ

Bảo dưỡng xe máy định kỳ 6 tháng lần hoặc 5000 km lần, việc bảo dưỡng giúp đảm bảo an toàn trong việc di chuyển đường dài của xe vì xe máy là phương tiện di chuyển thường xuyên của con người. Việc bảo dưỡng không mất quá nhiều thời gian, bạn cần đưa đến trung tâm uy tín để thực hiện bảo trì.

Việc bảo trì có thể bao gồm: kiểm tra bánh, bảo dưỡng sên, thêm nước máy, vệ sinh lọc gió, kiểm tra thắng,… sau khi bảo dưỡng sẽ giảm thiểu tối đa các hư hỏng mà xe gây ra trong quá trình sử dụng, tăng độ bền của xe, tiết kiệm xăng và kịp thời xử lý các lỗi, hư hỏng tránh tình trạng người dùng phải dắt bộ.

Hạn chế chở hàng nặng

Hạn chế chở hàng nặng
Hạn chế chở hàng nặng

Thiết kế cơ bản của xe là chỉ dành cho 2 người, chính vì thế việc quá sức chịu đựng của 2 người trở lên làm xe quá tải, ảnh hưởng đến việc tiêu hao nhiên liệu, xe phải tăng công suất hoạt động và phải hoạt động nhiều hơn bình thường nhiều lần điều này dẫn đến việc tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn so với mức bình thường.

Đảm bảo cho xe luôn chở đúng trọng tải quy định, chở không được quá 2 người trở lên là góp phần tiết kiệm nhiên liệu, đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho xe.

Kiểm tra lốp xe

Kiểm tra lốp xe
Kiểm tra lốp xe

Lốp xe tuy không liên quan đến động cơ nhưng đây cũng là một bộ phần tồn khá nhiều nhiên liệu cho xe hoạt động nếu như phần lốp quá mềm, bạn sẽ điều chỉnh tay ga nhiều hơn để xe có thể chạy nhanh hơn điều đó có nghĩa là tốc độ xe đã giảm đi, đồng nghĩa với việc tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn của xe, xe tốn xăng nhiều hơn.

Vệ sinh các bộ phận của xe

Vệ sinh các bộ phận của xe
Vệ sinh các bộ phận của xe

Việc thường xuyên vệ sinh lọc gió, bugi, bình xăng con hay các bộ phận khác của xe sẽ giúp cho việc tiết kiệm xăng được hiệu quả hơn, đặc biệt các bộ phận bên trong xe hoạt động được tốt hơn và tăng tuổi thọ của xe.

Giữ đều tay ga

Giữ đều tay ga
Giữ đều tay ga

Đối với xe ga hay xe số, việc giữ đều tay xe khá quan trọng trong việc tiết kiệm nhiên liệu, khi giữ đều động cơ sẽ được hoạt động ổn định và ít gây hao tổn, ngược lại việc thay đổi đột ngột tốc độ di chuyển sẽ làm mất một lượng lớn nhiên liệu của động cơ và có thể khiến xe bị chết máy.

Tốc độ trung bình khoảng 40 – 50 km/h là khoảng vận tốc đảm bảo tốc ưu được mức nhiên liệu nhất đối với xe máy lại vừa có thể xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra khi tham gia giao thông.

Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ quá 30 giây

Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ quá 30 giây
Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ quá 30 giây

Một thói quen qua đỗi quen thuộc của người dân chốn thành thị là dừng đèn đỏ quá lâu vẫn để xe máy nổ đợi chung dẫn đến việc lãng phí nhiên liệu không đang có. Việc chờ đèn đỏ có thời gian hơn 30 giây bạn nên tắt máy để đợi hết đèn đỏ rồi khởi động lại sẽ giảm bớt được một phần nhiên liệu trong lúc sử dụng cho bạn.

Một số lưu ý khi di chuyển bằng xe máy

Một số lưu ý khi di chuyển bằng xe máy
Một số lưu ý khi di chuyển bằng xe máy
  • Bảo trì thường xuyên để kiểm tra, sửa chữa kịp thời các lỗi, hư hỏng của xe trung bình sau 1000 – 1500 km.
  • Thay nhớt định kỳ sau 1000 – 1500 km và thay số nhớ đối với xe tay ga để đảm bảo xe vẫn chạy êm ái, mượt mà.
  • Kiểm tra dầu, nước làm mát máy để bổ sung kịp thời, tránh bị cháy máy xe.
  • Rửa xe thường xuyên để tránh bám bụi bẩn gây mất thẩm mỹ, nhanh chóng sờn cũ xe.

Chuyên mục Kiến thức vừa chia sẻ đến bạn một số mẹo tiết kiệm xăng cho xe máy hiệu quả, hy vọng đây là những kinh nghiệm bổ ích trong cuộc sống của bạn, giúp bạn phần nào tiết kiệm được chi phí. Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết.

Trả lời